Liên hệ tư vấn: 0976188795 - 0932213269

6 BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM

62 05/04/2019

Để con yêu tránh xa “đại dịch” : Kháng thuốc kháng sinh, cha mẹ đã và đang làm gì? Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh thường kéo dài 2-3 tuần. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Đội ngũ dược sĩ, lương y của dược phẩm PQA xin được chia sẻ với quý phụ huynh những bài thuốc dân gian chữa viêm phế quản cho trẻ. 

Tía tô

Lá tía tô có tính ấm, vị của lá tía tô cay, có tác dụng mạnh mẽ đến tim, phổi, tỳ, giúp cho cơ thể toát được mồ hôi, trừ được cảm cúm, điều trị ho đờm, ho khan, long đờm, hen suyễn. Chính vì vậy lá tía tô ngoài việc trị ho còn được sử dụng rất nhiều để chăm sóc sức khỏe.

Tinh dầu Tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.

Mạch môn

Vị thuốc mạch môn còn gọi Thốn đông (Nhĩ Nhã). Cây mạch môn là một cây thuốc nam quý, loại thảo, sống lâu năm, cao 10-40cm, rễ chùm, trên rễ có những chỗ phát triển thành củ mẫm. Lá mọc từ gốc, hẹp, dài 15-40cm, rộng 1-4cm, gốc lá hơi có bẹ. Cán mang hoa dài 10-20cm, hoa màu lơ nhạt, cuống dài 3-5mm, mọc tập trung 1-3 hoa ở kẽ các lá bắc, màu trắng nhạt. Quả mọng màu tím đen, đường kính của quả chừng 6mm. Quả có 1-2 hạt.

Trị lao phổi, viêm phế quản mạn tính, họng viêm mạn, có hội chứng phế kèm ho kéo dài, ho khan:

Rễ Mạch môn có các tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho, đồng thời có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản. Mạch môn được dùng chữa ho khan, viêm họng, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày uống 6-20g, dạng thuốc sắc.

Gừng

Gừng có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol trong Gừng có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa hen (suyễn), điều trị viêm phế quản ở trẻ em; làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Cao tỏi

- Tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên mạnh allicin giúp chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Tỏi cũng chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, PP, polisaccarit, hiđrát cacbon, fitoxterin, inulin, các khoáng chất canxi, magie, phốt pho, i-ốt và các nguyên tố vi lượng khác rất tốt cho cơ thể.

- Y học hiện đại đã chỉ ra rằng tỏi có khả năng chữa trị được nhiều bệnh như:

Viêm phế quản, cảm cúm, ho có đờm.

Đau bụng, đầy bụng, khó tiêu.

Tim mạch, huyết áp cao, gan, cholesterol cao.

Tiểu đường, thấp khớp, các loại ung thư khác nhau.

- Cách dùng cao tỏi chữa viêm phế quản

Tỏi 600g, Mật ong 900g, băm nhuyễn Tỏi cùng Mật ong, ninh thành cao. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh.

Rễ cát cánh

Trên thực nghiệm, rễ cát cánh biểu hiện các tác dụng long đờm và giảm ho. Thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân cho thấy nhóm hoạt chất saponin của cát cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Khi uống, saponin gây kích thích niêm mạc họng và phế quản dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm cho đờm loãng dễ bị tống ra ngoài.

Rễ cát cánh được dùng chữa ho có đờm, viêm đau họng khản tiếng, viêm phế quản. Ngày uống 10-20g dạng thuốc sắc.

Cam Thảo

Trong thử nghiệm trên động vật, cam thảo đã được chứng minh có các tác dụng giảm ho, chống co thắt cơ trơn, chống viêm và chống dị ứng. Hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh.

Trong y học cổ truyền, cam thảo được dùng làm thuốc long đờm chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-20g dưới dạng bột, thuốc hãm, nước sắc, thường phối hợp với các vị khác.


Tags: viem phe quan, viêm phế quản, viêm phổi, hắt hơi, sổ mũi,

Bạn cần tư vấnBài liên quan

Liên hệ