Liên hệ tư vấn: 0976188795 - 0932213269

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY DÂU TẰM

250 01/02/2018

Mô tả cây

Cây được trồng khắp nơi lấy lá nuôi tằm và vỏ làm giấy. Cây dâu ưa đất phù sa, bãi bồi, đất ẩm xốp và khí trời ấm áp. Hiện nay được trồng phổ biến loại dâu gốc giống ở Thái Bình, hay Hà Bắc, lá dày mềm mượt. Còn loại dâu cũ trước trồng ở vườn lá thô ráp, chất lượng kém thì hầu như bị loại bỏ, ít nơi trồng.

Dâu trồng bằng cành hay bằng hạt gieo vào mùa đông đầu xuân. Trồng bằng cành thường được áp dụng nhiều nhất trong trường hợp trồng ở bãi lớn liền hàng vừa trồng được nhanh, vừa thu hoạch sớm hơn. Còn khi trồng ơ hai bên dọc đường ở bãi cây cách thưa nhau, thì bổ hốc gieo hạt hay trồng cây ươm tiện hơn.

Đất trồng dâu không cần đánh luống cao, chỉ cày sâu độ 15-20cm và không cần bón lót. Đất làm nhỏ, rạch thành hàng dọc, dài, thẳng, cách nhau 1,40m để có chỗ cho cành dâu tỏa ra, vừa tiện cày xới và bón thúc phân sau này (giữa khoảng đất trống này có thể trồng xen màu hay rau đậu). Khi trồng, chuẩn bị đất xong cắt cành dâu dài độ 30cm, theo hàng rãnh đã rạch, đặt song song  hai cành hai bên cách nhau 3-4cm, rồi phủ đất mùn. Nếu đất khô thì tưới nước cho cành nảy mầm, mọc cây con. Trồng bằng gieo hạt thì cũng làm đất theo kích thước trên mà gieo hạt, phủ đất mùn, rưới nước chăm cho cây mọc. Khi cây cao độ 10cm, thì bấm tỉa bớt nếu dày quá, vun ít đất vào gốc, nhổ cỏ, rồi bón thúc phân cho cây lớn và phát triển cành lá. Lượng phân cần cho sào là khoảng 10 tạ phân chuồng và độ 15kg phân lân. Bón thúc  3,4 lần cách nhau 20-30 ngày. Sau khi trồng 2 tháng có thể hái dần lá từ gốc. Đến khi cây lên cao độ 80cm thì thu hoạch cắt cành để sấy lá, chỉ để lại phần gốc cây cách đất khoảng 30cm. Làm cỏ vun bón thêm, cây sẽ ra cành non. Cách 3 tháng lại thu hoạch, làm như thế vào ba đợt. Cuối năm cắt sát gốc, xới đất bón phân vun đất nhỏ vào gốc, để sang xuân cây mọc mầm non lên cây con. Năm thứ ba mới phải trồng lại.

Công dụng chữa bệnh của cây dâu tằm

Cây dâu cho những vị thuốc sau đây:

- Quả dâu: Mọc thành chuỗi ở nách cuống lá, vị chua ngọt, thu hoạch vào tháng 3,4. Hái về dùng làm thuốc theo hai cách:

Muốn lấy hạt để gieo trồng thì đem xát lên sàn hay rây thưa, hứng nước làm siro hay làm rượu dâu.

Hái quả dâu về, cắt sát cuống. Cứ mỗi kilo quả dâu, dùng 400g đường và 50ml rượu 35 độ - 40 độ, chứa vào thẩu hay hũ, môt lớp quả dâu rắc một lớp đường rồi rưới lên trên đậy kín. Để 15 ngày, nước dâu tiết ra, chắc ra gạn lắn trong làm siro. Làm thuốc bổ máu thì uống đặc. Dùng để giải khát thì pha thêm đường với nước nguội hay nước đá. Dùng làm rượu dâu thì pha thêm phần rượu 35 độ - 40 độ ngang với siro. Để thành rượu dâu dưới 20 độ. Còn quả dâu thì ép nhẹ cho ráo nước, đem phơi sấy khô, chứa vào bình đây kín, dùng ăn như quả nho khô rất thú vị, hoăc cho vào thuốc thang.

Công dụng:

- Quả dâu ( Tang thầm): vị chua ngọt tính bình, vào Tâm, Can , Thận, thêm huyết dịch, chữa thiếu máu, đau khớp xương, chứng táo bón ở người già. Uống lâu thì khỏe người, ngủ ngon giấc, tỏ tai sáng mắt, trẻ lâu. Liều dùng 12-20g/ngày.

Quả dâu chữa xương khớp, mất ngủ,...

- Lá dâu: vị ngọt đắng tính mát, vào Can, Phế, mát máu, thanh đờm, chữa cảm sốt nóng có mồ hôi, đau họng ho khan, nhức đầu.

- Chữa trẻ cảm sốt có mồ hôi hay hấp nóng về đêm mồ hôi trộm dùng 1g lá dâu bánh tẻ sắc uống

- Chữa trẻ đau họng, ho khan, bạch hầu: Lá dâu 20g, Tằm vôi (Bạch cương tàm) 10g, Bạc hà 5g sắc uống.

- Vỏ rễ dâu ( Tang bạch bì): vị ngọt tính lạnh, vào Phế thanh đờm lợi tiểu, chữa ho suyễn, tiêu hơi nước ở phổi, phù phía trên thận.

- Chữa sưng phổi, ho sốt, trẻ ho gà, đờm suyễn: Vỏ rễ dâu (Lấy phần non ở dưới đất, bỏ lớp ngoài, lấy lớp trăng ở trong, tẩm mật sao qua), Mạch môn, Ngưu tất đều 10g, Xuyên tâm liên 5g sắc uống.

- Cành dâu: thái miếng sao vàng, vị đắng, tính bình, vào Can, Phế, dùng chữa phong thấp, tay chân co quắp, đau nhức: Cành dâu sao 20g, cây Huyết dụ 12g sắc uống.

- Chữa trẻ lở mép sưng lưỡi, dùng cành dâu chặt một đoạn 30 cm, đốt một đầu thì đầu kia chảy sùi nước trấp ra, lấy nước ấy bôi vào chỗ sưng lở.

- Tầm gửi dâu( Tang ký sinh): vị đắng tính bình vào Can, Thận, mạnh gân cốt, lợi huyết mạch, an thai, xuống sữa.

- Chữa tay chân tê dại, bại liệt, tắc sữa dùng Tầm gửi dâu 30g, Ngưu tất 20g sắc uống.

- Nấm dâu, mộc nhĩ cây dâu: vị ngọt, tính bình hơi độc, chữa thanh nữ kinh nguyệt không đều khí hư bạch đới, dùng Nấm cây dâu 12g sắc uống.

- Tổ bọ ngựa trên cây dâu( Tang phiêu tiêu): vị ngọt mặn, tính bình, chữa đái són, đái nhiều, di tinh và trẻ đái dầm, dùng 6g sắc hay đốt qua tán bột uống.

Tang phiêu tiêu chữa đái dầm, đái són

 

- Con sâu dâu: vị ngọt, tính ấm không đôc, chữa rong huyết sau sẩy thai (dùng 3-5 con đốt uống với rượu) và chữa trẻ cam còm hay hen sữa dùng 2-3 con hấp với mật ong cho ăn 5-7 lần.


Tags: ,

Bạn cần tư vấn







Bài liên quan

Liên hệ