Liên hệ tư vấn: 0976188795 - 0889809179

CÔNG DỤNG CỦA GỪNG (KHƯƠNG)

185 15/01/2018

Gừng sống còn gọi là Sinh Khương, Gừng đồ phơi khô là Can khương. Người Thái goi là Khinh

Mô tả cây

- Gừng là loại thảo sống dai, cao 40 – 80cm. Thân rễ mầm phình thành củ có xơ. Lá mọc so le, không cuống, có bẹ, phiến lá hình mác, mặt bóng, gần giữa hơi trắng và có mùi thơm. Trục hoa mọc từ gốc, cao khoảng 20cm. cụm hoa mọc sát nhau thành bông. Cánh hoa màu vàng xanh, mép cánh hoa màu tím. Gừng để lưu niên mới có hoa.

- Gừng trồng bằng củ (thân rễ) thường thu hoạch vào mùa hè thu. Muốn giữ Gừng tươi lâu thì phải phủ đất cát lên cho kín hoặc chỉ đào lấy củ khi dùng tới. Muốn làm Can khương, thường người ta để lâu cho gừng già, đến mùa đông mới bới lấy củ, đem về cắt bỏ rễ con, rửa sạch, đồ lên rồi phơi khô để có loại Gừng trắng.

Củ gừng chứa một tỷ lệ tinh dầu hàm trong tinh thể bột lẫn xơ. Ta có thể cất lấy tinh dầu gừng, kéo bằng nước. Gừng tươi lấy về cần rửa sạch giã nát xếp trên cái vỉ đặt cách nồi độ 5cm, để tinh bột rơi xuống đáy nồi khỏi lẫn xơ. Vỉ cần đan dày, tốt nhất là dùng lưới đồng. Nguyên liệu chứa trong nồi cất bàng sứ hay sành thì cho tinh dầu tốt hơn. Sau khi lấy kiệt tinh dầu, ta còn thu đươc một loại tinh bột có vị the nhạt dùng làm thuốc bổ tỳ, kích thích tiêu hóa rất tốt.

Gừng là vị thuốc không thể thiếu trong mỗi gia đình

Công dụng

Gừng sống vị cay tính hơi ấm, vào Phế Tỳ Vị, chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô vị cay nóng, tán hàn trị cảm lạnh, thổ tả. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

- Chữa cảm thấp nhiệt, sốt gai rét, nhức đầu nghẹt mũi, sổ mũi, ho đờm nôn mửa, dùng Gừng sống và Hành trắng mỗi vị 15 – 20g đậy ấm kín, sắc lấy nước uống nóng, và xông cho ra mồ hôi. Hoặc ăn cháo nóng trộn gừng.

- Chữa đau bụng, nôn mửa, ọe, nấc, nhai gừng nuốt nước.

- Chữa đau bụng, đầy bụng, đi tiêu phân loãng, lấy 1 củ Gừng tươi lùi vào trong bếp, nướng chín, bóc vỏ, thái miếng, nhai với vài Búp ổi hay đọt Chè thì khỏi.

- Chữa cảm hàn rét run, đau bung lạnh dạ, ỉa xổi ra nước, hoặc đau bụng thổ tả: Can Khương (gừng chế khô) và củ Riềng ấm, mỗi vi 15 -20g, sắc uống (Nam dược thần hiệu).

- Chữa tỳ thấp thũng trướng, tay chân phù trong, ăn không tiêu, sợ lạnh, sợ nước, dùng 150g gừng sống rửa sạch, thái mỏng rang khô giòn, đổ vào bát, rưới vào 50ml mật ong, trộn đều, đạy lại để một chốc, rồi cho bệnh nhân ăn hết trong một ngày, sẽ xọp phù. Nếu có thể ăn tiếp một, hai lần nữa là khỏi.

Theo Cây Thuốc Việt Nam trồng hái chế biến, trị bệnh ban đầu


Tags: ,

Bạn cần tư vấn







Bài liên quan

Liên hệ