Liên hệ tư vấn: 0976188795 - 0889809179

TÁC DỤNG CỦA TÍA TÔ (Tử tô) TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN

287 20/01/2018

Mô tả cây

Cây cỏ mọc hàng năm, đứng thẳng cao dưới 1m, thân vuông có rãnh dọc, có lông. Lá mọc đối, có cuống, phiến lá hình trứng đầu nhọn, mép khía răng đều, uốn lượn, màu tía, hoặc xanh tía có lông, Hoa trăng hay tím, mọc thành xim có ở đầu cành.

Tía tô được trồng ở vườn nhà làm gia vị và làm thuốc. Trồng bằng hạt vào tháng 1-2. Hái dần lá già để dùng: Sau khi hái lá giữ nguyên cành. Tháng 5-6, ra hoa kết quả. Đến mùa thu hái hết lá phơi râm cho khô. Chặt cây phơi, giữ lấy hạt làm vị Tô tử, và phơi cành trữ dùng làm Tô ngạnh.

Lá tươi cất tinh dầu như Bạc hà.

Công dụng:

Lá tía tô (Tô diệp) vị cay tính ấm, vào phế, Tâm làm ra mồ hôi, hạ khí tiêu đờm. Chữa cảm củm không có mồ hôi, và ho tức ngực, nôn đầy, dùng 15-20g lá tươi giã nhỏ chế thêm nước sôi, quấy đều gạn lấy nước uống. Hoăc dùng 10 lá thái nhỏ trộn với cháo nóng ăn rồi đắp chăn nằm nghỉ cho ra mồ hôi.

Tía tô - nguyên liệu vô cùng quan trọng trong các bài thuốc y học cổ truyền

- Chữa cảm sốt rét, nhức đầu nghẹt mũi, ho đờm đầy, dùng Sâm tô ẩm, gồm Cát sâm, Tử tô, Cát căn, Bạch linh, Trần bì, Bán hạ chế, mỗi vị 15g, Cát cánh, Cam thảo, Chỉ thực, Môc hương mỗi vị 10g, Gừng sống 5 miếng, Táo 3 quả sắc uống lúc thuốc còn nóng. Ngoài dùng 1 củ gừng giã nhỏ chưng nóng gói vải xát 2 bên gáy và doc xương sống (đánh gió).

- Chữa động thai, thai trồi lên, và nôn ọe, dùng cành Tía ô và Sắn dây (Cát căn) mỗi vị 12g sắc uống.

- Chữa hen suyễn và người già ho đờm mạn tính, dùng hạt Tía tô và hạt Cải bẹ mỗi vị 10g tán bột, uống hàng ngày với nước sắc lá Táo chua và dây Tơ hồng sao, làm thang.

- Chữa dị ứng, nổi mẩn ngứa gãi, do ăn cua sò thức tanh hay tiếp xúc khí lạnh, dùng lá Tía tô 1 nắm giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì xát vào chỗ ngứa, kiếng dầm nước và ra gió.

- Chữa mụn cóc lúc đầu nổi bằng hạt tấm, hạt gạo, dáng như thịt thứa dính vào ngoài da, ngứa gãi và có thể lây lan ra chỗ khác, hoặc lớn dần như hạt đậu, hạt ngô, ngứa dấm dứt khó chịu nặn thì chảy nước ra, dùng là Tía tô tươi vò xát vào, ngày làm 2, 3 lần, xát liên tục, mụn sẽ khô, hết ngứa, rồi rụng. Đối với mụn to thì dùng một sợi chỉ hay sợi tóc buộc thắt chân mụn thật chặt để ngăn cách sự tiếp ứng của chất dinh dưỡng cho mụn khỏi phát triển , rồi cứ dùng lá Tía tô xát hàng ngày, làm nhiều lần liên tục, sau vài tuần lễ trong ra da non, ngoài mụn khô cứng mất cảm giác, mụn sẽ tróc bất ngờ. Sau đó còn cảm giác ngứa trong da thịt chỗ rễ chân mụn cóc, nhưng kiêng gãi, mà chỉ lấy khăn dấp nước sôi chườm vào thì bớt ngứa, nguội lại thay nước nóng, làm nhiều lần, sẽ hết ngứa và khỏi hẳn. Làm theo cách trên thì an toàn, còn cắt thì dễ nguy hiểm.


Tags: ,

Bạn cần tư vấn







Bài liên quan

Liên hệ