Khám phá công dụng y học ít ai biết đến của hoa ngọc lan
Hoa ngọc lan gây ấn tượng với nhiều người nhờ vẻ đẹp kiêu sa, hương thơm nồng nàn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn có nhiều công dụng với sức khỏe con người.
Tìm hiểu chung về hoa ngọc lan
Cây hoa ngọc lan, với tên khoa học là Michelia champaca L, thuộc chi Mộc Lan, là một loài hoa có nguồn gốc từ Ấn Độ và được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Nhờ vẻ đẹp nhẹ nhàng, say đắm cùng hương thơm nồng nàn, ngọc lan đã trở thành một trong những loài hoa được yêu thích nhất tại Việt Nam.
Hoa ngọc lan thường có từ 10 đến 15 cánh với hình thuôn dài, xếp xen kẽ nhau theo dạng xoắn ốc. Màu sắc của hoa ngọc lan rất đa dạng, từ trắng, vàng, cho đến tím. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phổ biến nhất vẫn là hoa màu trắng, hay còn gọi là bạch ngọc lan.
Công dụng của hoa ngọc lan
Vỏ cây ngọc lan vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, trị cảm phong nhiệt, trúng phong, thuỷ thũng, điên cuồng, mặt mũi đỏ và làm sáng mắt, thính tai. Vỏ bỏ lớp ngoài, thái nhỏ, tẩm giấm, phơi khô, tán nhỏ, uống mỗi lần 1 – 2 thìa, ngày uống 3 – 4 lần. Trẻ sưng lưỡi, trộn với giấm cho ngậm. Dùng ngoài bôi xung quanh bộ phận sinh dục lở ngứa do ẩm mồ hôi và đắp mụn nhọt, xoa mặt nổi mụn thịt đỏ.
Hoa ngọc lan mùi thơm, tính ẩm, có thức ăn tiêu đờm, ích phế, chữa ho và hoà khí, chữa phụ nữ đau bụng kinh, tẩm với mật ong uống 5 – 7 hoa rất tốt.
Hoa ngọc lan là một loài hoa đẹp, không chỉ tô điểm cho không gian sống thêm sinh động mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài hoa để trồng trong nhà hay sân vườn, hãy cân nhắc lựa chọn hoa ngọc lan.
Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà – NXB Văn hóa Dân tộc