Làm Sao Để Biết Trẻ Có Bị Thiếu Vi Chất Dinh Dưỡng?

Dấu hiệu của bệnh tật thường được biểu hiện ra bên ngoài cơ thể. Vì cơ thể con người là một chỉnh thể hữu cơ, trong ngoài gắn bó. Các bậc cha mẹ cần nhận biết được các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ở trẻ để theo dõi và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho trẻ.

Trẻ bị thiếu vi chất ảnh hưởng đến sự phát triển

Dược sĩ PQA giúp bạn nhận biết được trẻ có bị thiếu vi chất dinh dưỡng hay không qua các dấu hiệu sau:

Thiếu vitamin A

Trẻ chậm lớn, răng mọc không đều, móng tay có màu sắc u ám, da tay nhăn nheo, thô ráp, bị quáng gà, mắt khô. Sức đề kháng kém, hay ốm vặt, trí nhớ giảm.

Thiếu vitamin C

Chân răng và lợi sưng đỏ, dễ chảy máu, da lúc xanh, lúc tím, xuất huyết niêm mạc. Đầu lưỡi có những vết nứt sâu, vòm miệng và mặt lưỡi có nhiều mụn nhiệt. Hoạt động dễ mệt mỏi, hay quên, thích sống một mình.

Thiếu canxi

Ra nhiều mồ hôi, nhất là trong lúc ngủ, ngủ không yên giấc, tính tình nóng giận thất thường, răng mọc muộn. Ở giai đoạn nặng xuất hiện những biến dạng ở xương như lép ngực, chân vòng kiềng. Đó là những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em.

Thiếu kẽm

Vết thương khó lành, ăn uống kém, thậm chí còn chán ăn thường xuyên, chậm lớn, sức đề kháng giảm. Hay bị cảm lạnh, bộ phận sinh dục chậm phát triển…

Thiếu sắt hoặc thiếu máu do thiếu sắt

Da trẻ bị ngứa, trẻ hay đưa tay gãi lung tung, tóc khô và dễ gãy, không thích hoạt động vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi. Đuối sức hay mệt, móng tay mềm, dễ gãy, màu sắc không tươi sáng. Mặt mũi nhợt nhạt, xanh xao, đầu óc không minh mẫn. Sự chú ý phân tán.

Thiếu vitamin B1

Trẻ biếng ăn, tiêu hóa không tốt, phù nề, nấm kẽ chân…biểu hiện ra bằng các triệu chứng: tinh thần rối loạn bất bình thường

Thiếu vitamin B2

Chung quanh vòm miệng thường mọc mụn nhiệt, đầu lưỡi sưng, môi viêm tấy, mắt kết màng, da tay chân nóng. Nếu thấy trẻ xuất hiện một trong những dấu hiệu bệnh lý trên thì nên kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết được những tình trạng thiếu vi chất của con. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp có thêm kiến thức để nuôi con khoa học.

Đăng ký tư vấn sức khỏe miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn ! Hotline : 0976.188.795 - 0932.213.269
Từ khóa:  

Bình luận